กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4
1
สนทนาท้ายเรือ / ระยะเวลาที่เหมาะสมของการนอน
« กระทู้ล่าสุด โดย zxcc เมื่อ ธันวาคม 16, 2017, 11:43:23 PM »
ระยะเวลาที่เหมาะสมของการนอน

เรามักสงสัยกันอยู่เสมอว่า นอนหลับนานเท่าใดถึงจะเพียงพอและเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เมื่อเร็วๆ นี้มีงานวิจัยใหม่เรื่องนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารสลีป ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับที่น่าสนใจไว้พิจารณากันสมัครufabet   

งานวิจัยจากทีมวิจัยฟินแลนด์ดังกล่าว ใช้การวิจัยด้วยการตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับ ที่เก็บรวบรวมได้จากโครงการ “สุขภาพปี 200” ของทางการฟินแลนด์ ที่รวบรวมจากกลุ่มตัวอย่างชาย 1,875 คน หญิง 1,875 คน ข้อมูลเหล่านั้นมีทั้งปริมาณการนอน และคุณภาพในการนอนของกลุ่มตัวอย่าง รวมทั้งข้อมูลเชิงสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น มีอาการโรคนอนไม่หลับหรือไม่ และมีอาการง่วง ล้าแค่ไหนในตอนกลางวัน นอกจากนั้นยังดึงเอาข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างจากสถาบันประกันสังคมมาดูว่า กลุ่มตัวอย่างลาป่วยมากน้อยแค่ไหนอีกด้วยยูฟ่าเบท   

ผลแสดงให้เห็นว่า ในกลุ่มผู้หญิง ผู้ที่ลาป่วยน้อยที่สุด นอนเฉลี่ยวันละ 7.6 ชั่วโมง ส่วนผู้ชาย 7.8 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นระยะเวลาการนอนที่ “สมบูรณ์แบบ” ของกลุ่มตัวอย่าง ใครก็ตามที่มีค่าเฉลี่ยการนอนมากกว่าหรือน้อยกว่า เวลาดังกล่าวจะเสี่ยงต่อการลาป่วยเพิ่มมากขึ้น จน ถึงอย่างมากที่สุด 8 วันในระยะเวลา 1 ปี โดยผู้ชายที่นอนเป็นเวลายาวนานเหมาะสมที่สุด ลาป่วยเฉลี่ยเพียงปีละ 5.93 วัน ส่วนผู้หญิงจะลาป่วยปีละ 7.64 วันเท่านั้นเอง งาน วิจัยนี้สอดคล้องกับผลการวิจัยก่อนหน้านี้ซึ่งพบว่าระยะเวลาที่เหมาะสมของ การนอนในแต่ละคืนนั้นอยู่ระหว่าง 5-9 ชั่วโมง และขึ้นอยู่กับเพศ อายุ และคุณภาพในการนอนอีกด้วยufabet

 

 
2
สนทนาท้ายเรือ / ทิศทาง"ประมงไทย" "อียู"ไม่ปลด"ใบเหลือง"
« กระทู้ล่าสุด โดย pom88 เมื่อ ธันวาคม 16, 2017, 04:54:01 PM »

cr. ภาพ กรุงเทพธุรกิจ

ไพบูลย์ พลสุวรรณา
ที่ปรึกษาคณะกรรมการสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)

การ ที่สหภาพยุโรป (อียู) ยังตำหนิและย้ำถึงการให้ใบเหลืองไทยในเรื่องการแก้ไขปัญหาประมง เพราะไทยยังไม่มีการลงโทษขั้นเด็ดขาดกับเรือประมงที่ผิดกฎหมาย ที่ยุติการออกเรือไปแล้ว ที่ผ่านมาไทยมีเพียงมาตรการสั่งการให้เรือผิดกฎหมายหยุดออกเรือเท่านั้น ความเป็นจริงอียูอยากเห็นการลงโทษที่ชัดเจนตามกฎหมาย นอกจากนี้ไทยเองอาจจะไม่เก่งเรื่องประชาสัมพันธ์ให้นานาประเทศรู้ว่าเราได้ ดำเนินการจัดการปัญหาประมงถึงไหนแล้วบ้าง

"ที่อียูยังตำหนิการแก้ ปัญหาประมงของไทยนั้น เขามีข้อมูลที่เก็บมาตั้งแต่อดีตมานานถึงปัจจุบัน เขาก็จะเห็นความคืบหน้าการทำงาน ทั้งการทำลายล้างเรือประมงผิดกฎหมาย ปัญหาการทำประมง แรงงาน แม้ปัจจุบันรัฐบาลไทยได้พยายามแล้ว ออกกฎหมายและเร่งแก้ไขปัญหานี้ แต่อาจจะยังไม่ทันใจอียู ตรงนี้อาจเป็นส่วนทำให้ไทยใช้คำสั่งมาตรา 44 ย้ายอธิบดีประมงคนล่าสุด และมีการแต่งตั้งคนใหม่ขึ้นมาทำงานแทน ก็แปลว่ามีความลึกซึ้งภายในเราเองหรือไม่ ที่ต้องออกคำสั่งทางกฎหมายเล่นงานคนที่ไม่ทำอะไร"

ในความเป็นอียู แล้ว คงเก็บข้อมูลการทำประมงของไทยมานานเป็นสิบๆ ปี ไม่ใช่อยู่ๆ จะออกประกาศให้ใบเหลืองหรือตำหนิไทย เท่าที่จำได้อียูพูดเรื่องนี้มานานหลายปี รัฐบาลที่ผ่านมาไม่ได้ใส่ใจจริงจังจะทำ จนกระทั่งรัฐบาลปัจจุบันเข้ามาแก้ปัญหาก็พบว่ามีเรือประมงผิดกฎหมายเป็น จำนวนมาก

"ข่าวที่ออกมาที่บอกอียูยังไม่พอใจการทำงานด้านประมงของไทย ไทยจะต้องพิสูจน์ตัวเองว่ากำลังเดินไปบนบรรทัดฐานของมาตรฐานสินค้า บนพื้นฐานของกฎระเบียบโลกด้วย ที่ต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ต้องไม่เห็นแก่ตัว ไม่ใช่แค่กอบโกย แต่ต้องรักษาด้วย"

จากนี้หากอียูไม่ซื้อสินค้าประมงจากไทยและตรึงใบเหลืองหรือใบแดงไว้กับไทยเช่น นี้ จะส่งผลกระทบทางอ้อม เมื่อในที่สุดเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวแล้ว จะมีการเขียนบทความ วิเคราะห์กันอีกมากว่าไทยเป็นเด็กดื้อ ที่ไม่ทำตามกฎหมายของโลก เช่น อียูอาจจะอ้างได้ว่าเตือนไทยก็แล้วเป็นเวลาสิบๆ ปี ไทยก็ยังเฉยๆ ไม่แก้ปัญหา ก็จะทำให้ผูู้บริโภคในตลาดส่งออกกังขาว่า การซื้อสินค้าประมงจากไทยเป็นการส่งเสริมให้ล้างผลาญทรัพยากรโดยไม่สนใจสิ่ง แวดล้อมหรือไม่ ตรงนี้คือจุดน่ากลัวมากกว่า

"สำหรับเรื่องอียูยังให้ ใบเหลืองไทย และยังต้องการให้ไทยปรับปรุงการแก้ไขปัญหา อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง จริงๆ อาจจะกำลังใช้ไทยเป็นตัวอย่างในการสั่งสอนประเทศอื่นด้วยว่า หากจะทำให้เศรษฐกิจประเทศเติบโตด้วยการค้าขาย ก็ควรจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และเคารพในสิทธิมนุษยชนด้วย เป็นการกระตุ้นจิตสำนึก เรื่องนี้ีคงไม่แตะถึงการเมือง เพราะบางประเทศที่ปกครองด้วยคอมมิวนิสต์ก็ยังทำการค้าขายกับอียูได้อยู่ หรือบางประเทศที่มีการเลือกตั้งแล้ว การข่มเหงก็ยังมีอยู่ให้เห็น"

ใบเหลืองหรือใบแดงที่อียูจะให้ไทยให้เรื่องแก้ไขปัญหาประมง จะมีผลต่างกันแค่ไหนกับเรื่องการค้านั้น จริงๆ คงไม่แตกต่างกัน เพราะทุกวันนี้โดนใบเหลืองก็ไม่ใช่ว่าค้าขายง่าย เพราะไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) ของยุโรป ซึ่งทำให้ต้องเสียภาษีส่งสินค้า รวมถึงสินค้าประมงที่เป็นวัตถุดิบและแปรรูปที่เข้าไปในยุโรป ทำให้ผู้ประกอบการไทยเร่งพัฒนาตัวเองในแง่ต้นทุนการผลิต และยังขาดนวัตกรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังต้องปรับปรุง


ชนินทร์ ชลิศราพงศ์
นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย

รัฐบาล ชุดนี้มีความตั้งใจที่จะร่วมมือกับอียูในการแก้ไขปัญหาไอยูยู โดยรัฐบาลได้ออกกฎหมายและมาตรการต่างๆ ที่สำคัญตามระเบียบและมาตรฐานสากล ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ถือว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาได้ดี และมีความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมค่อนข้างมาก เพียงแต่ขาดการประชาสัมพันธ์และอธิบายให้ประชาชนและประชาคมโลกได้รับทราบ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนและผู้ประกอบการประมงไทยขอให้กำลังใจรัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหาไอยู ยูต่อไป และพร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่ทุกกรณี เพื่อให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายและมาตรฐานมีความเป็นสากล ทั้งนี้ภาพลักษณ์สินค้าไทยกับผู้ค้าในต่างประเทศ ก็ได้รับรู้และเข้าใจดีว่ารัฐบาลไทยมีความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาไอยูยูมาโดย ตลอด ไม่ได้มีปัญหาหรืออุปสรรคต่อสินค้าไทยแต่อย่างใด จึงไม่อยากให้ภาครัฐเป็นกังวลและกดดันจากอียูมากเกินว่า ไทยจะได้ใบเหลือง หรือใบแดง เพราะรัฐบาลเร่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาตามมาตรฐานสากลอยู่แล้ว

สำหรับ ระยะเวลาในการแก้ไขปัญหานั้น ขอเรียนว่า ไม่มีประเทศใดในโลกนี้ที่จะแก้ไขปัญหาไอยูยูได้เสร็จรวดเร็ว เพราะแต่ละประเทศส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลไทยได้แก้ไขปัญหาไอยูยูในรอบ 12 เดือนมานี้ ถือว่าหลายเรื่องเดินหน้าได้รวดเร็วมาก น่าจะแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็ว่าได้ อย่างประเทศมอลตาในทวีปยุโรป ต้องใช้ระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาการทำประมงตามค่าจับสัตว์น้ำสูงสุดอย่าง ยั่งยืน (เอ็มเอสวาย) ยาวนานถึง 10 ปี รวมทั้งกองเรือจับปลาทูน่าของอียู 28 ประเทศเอง ก็ยังมีปัญหาการจับปลาเกินค่ามาตรฐานในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนต้องใช้ระยะเวลาทั้งนั้น

นณริฎ พิศลยบุตร
นักวิชาการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

การแก้ไขปัญหาไอยูยูของรัฐบาลถือว่าค่อนข้างมีความคืบหน้า แต่จากที่ประเมินรัฐบาลยังตอบโจทย์ปัญหาของอียูเพียงครึ่งเดียว เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลยังแก้ไขปัญหาไอยูยูโดยเน้นหนักในกระบวนการผลิต สินค้าประมงเพื่อแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ในการส่งออกเท่านั้น อาทิ มาตรการการจดทะเบียนเรือ ใบอนุญาตการใช้เรือ ใบอาชญาบัตร การติดตั้งอุปกรณ์ติดตามตำแหน่งเรือ (วีเอ็มเอส) การจัดทำสมุดบันทึกการทำประมง (Fishing Logbook) การจัดตั้งศูนย์แจ้งเข้า-ออกเรือประมง (PIPO) การตรวจสอบย้อนกลับสินค้าประมง ซึ่งรัฐบาลควรที่จะไปเร่งแก้ไขเพื่อเตรียมใน 3 เรื่อง คือ 1.การทำประมงตามค่าจับสัตว์น้ำสูงสุดอย่างยั่งยืน (เอ็มเอสวาย) ซึ่งรัฐบาลต้องชี้ให้เห็นว่า ภาครัฐได้มีการกำหนดและการควบคุมการจับสัตว์น้ำไม่เกินปริมาณความสมดุลทาง ธรรมชาติอย่างจริงจัง ไม่ใช่การปล่อยปละให้เกิดการทำประมงที่เกินความสมดุล และไร้การควบคุม

2.รัฐบาลจะต้องจัดหาให้มีกระบวนการเยียวยาผู้ที่ได้ รับผลกระทบจากมาตรการแก้ไขปัญหาไอยูยู ตัวอย่างเช่น การออกมาตรการควบคุมเรือที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ห้ามออกทำการประมง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้อาจขาดรายได้และพยายามหาช่องทางที่จะลักลอบทำประมงผิด กฎหมายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นรัฐบาลจะต้องมีมาตรการเยียวยาบุคคลเหล่านี้ อาทิ การรับซื้อเรือคืน เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้นำเงินไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่มายุ่งเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมายอีก ไม่เช่นนั้นหากเจ้าหน้าที่รัฐมีการปล่อยปละ ก็อาจเกิดการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายอยู่ตลอดเวลา

3.มาตรการแก้ไข ปัญหาค้ามนุษย์และแรงงานทาส ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ภาครัฐควรให้ความใส่ใจมากยิ่งขึ้น โดยปัญหาที่ยังเป็นอุปสรรคสำคัญในขณะนี้ คือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยยังไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาประเทศเพื่อนบ้านได้ ทำให้การแก้ไขในหลายๆ ปัญหายังไม่ต้องจุด รวมทั้งฝ่ายไทยยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนว่าแรงงานต้องการอะไร หรือกำลังประสบปัญหาการใช้แรงงานทาสมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยสามารถสื่อสารได้จะทำให้การแก้ไขปัญหานี้ตรงจุด มากยิ่งขึ้น

"เชื่อว่าหากรัฐบาลเร่งเดินหน้าเพิ่มเติมใน 3 เรื่องนี้ ไทยจะมีโอกาสหลุดจากใบเหลืองของอียูได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม คาดว่าในการที่ไทยจะเดินทางไปพบกับอียูครั้งนี้ ประเทศไทยไม่น่าจะได้รับผลกระทบอะไร โดยไทยน่าจะคงได้ใบเหลืองต่อไป เนื่องจากมีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา แต่ยังไม่ครบถ้วนครอบคลุมตามอียูต้องการเท่านั้น ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไทยโดนลดอันดับเป็นใบแดง หรือปลดล็อกเป็นไฟเขียวแต่อย่างใด" ทางเข้ายูฟ่าเบท
3
สนทนาท้ายเรือ / กินยังไง ไม่ให้อ้วนลงพุง สุขภาพดี
« กระทู้ล่าสุด โดย natalee เมื่อ ธันวาคม 15, 2017, 12:36:02 PM »
แน่นอนว่า การกินอาหารเพื่อสุขภาพ กินยังไงไม่ให้อ้วนลงพุง ก็ต้องรู้จักควบคุมอาหาร และไม่ควรกินจุบจิบระหว่างวัน โดยเฉพาะพวก ขนมขบเคี้ยวต่างๆ

หรือแม้กระทั่ง ชา กาแฟ ที่ผสม นมข้นหวาน ที่ทั้ง คุณผู้ชาย และคุณผู้หญิง ชอบทานหลังอาหารเที่ยง นั่นเอง

ถ้าคุณกำลังจะรักษาหุ่น กระชับพุง ไม่ให้อ้วน ให้น้ำหนักคงที่ หรือกำลังลดน้ำหนัก และอยากจะน้ำหนักลด แต่ก็ยังอยากกินอาหารอยู่

ก็ควรจะตั้งเป้าหมาย ในการกินอาหารที่มีประโยชน์กว่าเดิม คือ เราควรกินเฉพาะตอนหิว หยุดเมื่ออิ่ม เท่านั้น

กินยังไง ไม่ให้อ้วนลงพุง สุขภาพดี
อย่ากินขนมเพื่อสุขภาพมากเกินไป

ขนมธัญพืช ที่มีขายในท้องตลาดในขณะนี้ ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ ไขมันต่ำหรือปลอดไขมัน

แต่หากเรากินในปริมาณที่เยอะ ยังไงก็อ้วน ทั้งๆ ที่ก็มีอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยเราได้ในเวลาที่เราหิว แต่จะดีกว่ามั้ย

ถ้าเราจะหันไปทานพวก ผลไม้ แทนการกินพวกขนมพวกนี้ เช่น กินกล้วย หรือ ส้ม แทน หรือ ว่าโยเกิร์ต ก็ช่วยให้บรรเทาการหิวระหว่างวันได้ แถมมีประโยชน์อีกด้วย

งดกินพวกของมึนเมา เหล้า เบียร์

ขึ้นชื่อว่า ของมึนเมา เหล้า เบียร์ ก็ไม่ดีทั้งนั้น ถึงแม้ว่า แอลกอฮอล์จะไม่มีไขมันเลย แต่ก็มีระดับพลังงาน หรือแคลอรี่สูง ร่างกายจะเผาผลาญพลังงาน จากแอลกอฮอล์ก่อน แหล่งพลังงานอื่นๆ

ดังนั้น อะไรก็ตามที่คุณกินไปพร้อมกับเหล้า เบียร์ ก็จะถูกเก็บอยู่ในสะโพกและหน้าท้อง ขณะที่แอลกอฮอล์ถูกใช้เป็นพลังงาน

และส่วนมากอาหารที่เรากิน กับแกล้มเหล้า ก็อุดมไปด้วยไขมันทั้งนั้น เช่น ถั่วทอด มันฝรั่งทอด หนักหน่อย

ก็อาจจะเป็น ขาหมูทอด ที่ขาเบียร์ชอบสั่งมาทานคู่กันเวลาไปโรงเบียร์

ที่น่ากลัวคือ พลังงานของแอลกอฮอล์ ที่คุณดื่มจะสูงมาก ซึ่งอาจจะเท่ากับ คุณกำลังดื่มพลังงานที่ใช้ได้ถึงครึ่งวัน หรือมากกว่านั้นในคืนเดียวทางเข้าufabet

วิธีแก้นิสัยนี้ คือ มองแอลกอฮอล์เป็นขนมอย่างหนึ่ง ซึ่งควรกินแต่พอประมาณ นอกจากนี้ ระหว่างที่ดื่มให้พยายามดื่มน้ำเปล่า ไปด้วยเยอะๆ
4
แฟนหนังที่กำลังยกย่องอยู่เป็นประจำคอยสองวันในหนึ่งอาทิตย์ หนังโป๊ วันศุกร์ในการเปิดตัวภาพยนตร์รวมทั้งวันเสาร์ที่กำลังจะได้รู้ถึงบทวิเคราะห์ภาพยนตร์ด้วยการแสดงชั้นแนวหน้า คนที่ถูกใจภาพยนตร์อัจฉริยะมักรอดูบทวิเคราะห์ภาพยนตร์ก่อนที่จะสูญเสียเวลารวมทั้งเงินไปกับภาพยนตร์โดยไม่หวาดกลัวว่าพวกเขาต้องอึกับถ่ายอุจจาระแน่ๆ คำวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์ทำให้ผู้ชมทราบได้ง่ายรวมทั้งง่ายว่าภาพยนตร์มีค่าควรจะดูหรือไม่ บางครั้งบางคราวคนพึ่งพาอาศัยแบบอย่างภาพยนตร์แล้วก็จับเกี่ยวกับการสูญเสียที่จริงจริงของเวลา แบบอย่างภาพยนตร์ทำขึ้นในลักษณะที่ล่อใจผู้ชมและก็ยั่วยวนใจความพึงพอใจ หนึ่งไม่อาจจะทราบเกี่ยวกับภาพยนตร์จริงโดยเพียงแต่ดูตัวอย่างที่น่าดึงดูด แต่ว่าพวกเขาดูเหมือนจะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้ปรับความสูงใหม่ๆแต่ละวันในประเทศอินเดีย หนังโป๊ มีการลงทุนเยอะมากๆในอุตสาหกรรมนี้ ฉะนั้นเพื่อจะได้รับกำไรผู้สร้างภาพยนตร์ไปในระดับที่ดีสำหรับเพื่อการลงทุนจำนวนไม่ใช่น้อยในด้านการตลาดแล้วก็การผลักดันของ เหมือนกันกับสินค้าอะไรก็ตามภาพยนตร์ก็มีการออกขายแล้วก็ส่วนที่ดีเยี่ยมที่สุดของภาพยนตร์จะได้รับการเน้นในลักษณะที่ผู้ชมมั่นใจว่าเป็นที่แน่ๆว่าจะต้องมองภาพยนตร์ บางคราวมันเกิดขึ้นภายหลังที่ดูหนังพวกเขาทราบว่าพวกเขาได้รับการตำหนิดกับดัก นี่เป็นเหตุผลที่จุดสำคัญของการรีวิวภาพยนตร์จะมากขึ้นเรื่อยๆบทวิเคราะห์ภาพยนตร์อินเดียมีให้บริการไม่เพียงแค่ แม้กระนั้นในหนั
5
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.ล่องลม (ลำที่ 1)
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 02:09:19 PM »
ร.ล.ล่องลม (ลำที่ 1)

ใครมีข้อมูล แบ่งปันกันนะครับ

6
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.ลิ่วลม
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 02:05:16 PM »
ร.ล.ลิ่วลม

ใครมีข้อมูล แบ่งปันกันนะครับ

7
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.ตองปลิว
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 02:04:01 PM »
ร.ล.ตองปลิว

ใครมีข้อมูล แบ่งปันกันนะครับ

8
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.สุครีพ
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 02:02:46 PM »
ร.ล.สุครีพ

ใครมีข้อมูล ช่วยแบ่งปันด้วยนะครับ

9
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.พาลี
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 02:00:50 PM »
ร.ล.พาลี

ใครมีข้อมูล แบ่งปันด้วยนะครับ

10
สนทนาท้ายเรือ / หาข้อมูล เรือรบในอดีต ร.ล.คำรณสินธุ
« กระทู้ล่าสุด โดย ราชาวานร เมื่อ พฤศจิกายน 25, 2017, 01:57:57 PM »
ร.ล.คำรณสินธุ

ใครมีข้อมูล แบ่งปันด้วยนะครับ

หน้า: [1] 2 3 4