ผู้เขียน หัวข้อ: การศึกษานอกระบบโรงเรียน :AO  (อ่าน 92 ครั้ง)

mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 470
การศึกษานอกระบบโรงเรียน :AO
« เมื่อ: มกราคม 14, 2019, 05:28:24 AM »
ตามความลับพ.ร.บ.การเรียนแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ได้ให้นิยามเกี่ยวกับการศึกษานอกระบบสถานที่เรียน สมัครเอเย่นต์ufabet ความว่าเป็นการเรียนที่มีความยืดหยุ่นสำหรับในการกำหนดจุดมุ่งหมาย ต้นแบบ แนวทางการจัดแจงศึกษาเล่าเรียน ช่วงเวลาของการเรียนรู้ การประเมินและก็วัดผล ซึ่งเป็นข้อแม้สำคัญของการสำเร็จการเรียน โดยรายละเอียดแล้วก็หลักสูตรควรมีความเหมาะสมสอดคล้องกับภาวะปัญหาแล้วก็สิ่งที่มีความต้องการของบุคคลแต่ละกรุ๊ป8 ด้วยเหตุนี้การจัดการเรียนการสอนนอกระบบสถานศึกษาจะเป็นการจัดให้กับคนที่มิได้อยู่ในระบบสถานศึกษาหรือผ่านจากระบบสถานที่เรียนมาแล้ว โดยส่วนมากแล้วคนที่เข้าเรียนนอกระบบสถานศึกษามักเป็นผู้ใหญ่เป็นส่วนมาก เพื่อศึกษาการอ่านออกเขียนได้รวมทั้งนำวิชาความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับอาชีพของตัว สำหรับเมืองไทยมีการจัดแจงเรียนการสอนแบบอย่างการเรียนนอกสถานศึกษาอยู่เยอะมากๆ โดยนิยมก่อตั้งศูนย์การเล่าเรียนชุมชนหรือศูนย์การเรียนนอกระบบสถานศึกษา เพื่อพสกนิกรเข้ามาทำความเข้าใจได้ โดยด้านในศูนย์จะมีคุณครูประจำรวมทั้งคุณครูอาสาสมัครเป็นผู้จัดงานกิจกรรมการศึกษาการสอน9 นอกเหนือจากนั้นแล้วการศึกษานอกระบบสถานที่เรียนยังมีการจัดแจงศึกษาเล่าเรียนในต้นแบบอื่นๆด้วย ดังเช่น การศึกษาผู้ใหญ่ การศึกษาเล่าเรียนชุมชน ฯลฯ สมัครเอเย่นต์tndbet
การเรียนตามสะดวก

มองบทความหลักที่: การเล่าเรียนตามสบาย

การเล่าเรียนตามสะดวก (Informal Education) โดยพ.ร.บ.การศึกษาเล่าเรียนแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ได้บอกความหมายของการเรียนรู้ตามสะดวกว่าเป็นการเรียนรู้ที่นักเรียนได้ศึกษาด้วยตัวเอง ตามความพอใจ ประสิทธิภาพ ความพร้อมเพรียงและก็จังหวะ โดยเรียนจากบุคคล ประสบการณ์ สังคม สภาพแวดล้อม สื่อ หรือแหล่งวิชาความรู้อื่น10 ด้วยเหตุดังกล่าวถือว่าการเรียนรู้ตามสบายเป็นการทำความเข้าใจตลอดชาติได้ด้วยเหมือนกัน ในการทำความเข้าใจตามความสะดวกสามารถจำแนกแยกแยะออกได้เป็น 3 จำพวกเป็นการศึกษาด้วยการนำตนเอง การศึกษาที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญแล้วก็การเล่าเรียนในชีวิตประจำวัน11
การเรียนรู้ตามสบายมักเป็นการเรียนที่เกิดขึ้นด้านนอกห้องเรียน มิได้เกี่ยวพันกับหลักสูตรโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบุรวมทั้งมักเกิดขึ้นโดยความบังเอิญ ฉะนั้นนำมาซึ่งการทำให้การเรียนรู้ในชนิดนี้เกิดขึ้นได้ในทุกๆสถานที่ ในขณะที่บ้าน สถานที่เรียนแล้วก็ที่อื่นๆซึ่งเป็นการศึกษาเล่าเรียนเพียงแต่แบบเดียวของคนเราเพียงแค่นั้นที่ควรต้องทำความเข้าใจชั่วชีวิต