ผักสลัดที่นิยมชนิดต่าง ๆ

เริ่มโดย poseidon, ก.ค. 27, 2023, 01:01 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

poseidon

ผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ชนิดต่าง ๆ ที่นิยมกันในท้องตลาด ได้แก่

1.กรีนโอ๊ค (green oak lettuce) เป็นผักที่นิยมทานกันมากที่สุดในบรรดาผักสลัดทั้งหลาย มีลักษณะเป็นพุ่ม ใบหยัก สีเขียว ใบค่อนข้างนุ่ม ทานง่าย จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่เริ่มหัดกินผักสลัด อีกทั้งกรีนโอ๊คมีแคลอรีต่ำ กากใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ง่าย จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน และยังมีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ จะทานเป็นสลัดหรือทานสดก็ได้เช่นกัน


2.เรดโอ๊ค (red oak lettuce) เป็นผักสลัดที่มีลักษณะเป็นพุ่มสวย สีแดงเข้ม มีกากใยอาหารสูง ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน ล้างผนังลำไส้ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ กระตุ้นระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการป่วยเป็นหวัด เหมาะสำหรับการทานสดมากกว่าปรุงร้อน เนื่องจากใบจะเสียสภาพง่ายมากเมื่อโดนความร้อน


3.บัตเตอร์เฮด (butterhead lettuce) หรือผักกาดบอสตัน เป็นผักสลัดที่มีลักษะกลม รูปทรงอวบอ้วน มีใบซ้อนกันหนาคล้ายกะหล่ำ มองเผิน ๆ เหมือนดอกกุหลาบ เป็นผักฉ่ำน้ำ รสชาติหวานกรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท บำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคโลหิตจาง สามารถนำมาทานสด ๆ เป็นผักสลัดหรือนิยมใส่ในเบอร์เกอร์


4.เรดคอรอล (red coral lettuce) หรือผักกาดหอมแดง มีลักษณะเป็นพุ่ม มีใบสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู เป็นผักที่มีรสชาติขม ให้แคลอรี่ที่ต่ำ มีความกรอบ มีวิตามินบี วิตามินซีสูง และมีไฟเบอร์ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก แร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย เป็นผักที่นิยมนำมาตกแต่งจาน สามารถเอาไปย่างหรือทำสลัดก็อร่อย


5.ผักกาดแก้ว (iceberg lettuce) เป็นผักสลัด ที่ใบซ้อนเกาะกันหลวมๆ ลักษณะใบนิ่ม สีเขียวอ่อน ก้านใบสีขาว ฉ่ำน้ำ มีความกรอบ เป็นอีกหนึ่งผักยอดนิยม ที่ความกรอบอร่อย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบินดีต่อผู้ป่วยโรคเลือด ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาใส่ในเบอร์เกอร์ สลัด ลาบ และยำ


6.คอส (cos lettuce) หรือโรเมน มีลักษณะใบยาว ก้านอวบสีขาว มีความกรอบ รสชาติอร่อย ไม่ขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเหมือนผักทั่ว ๆ ไป มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง ช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง นิยมนำไปทำซีซ่าสลัด ทานคู่กับเบคอนยิ่งอร่อยล้ำ


7.เคล (kale) หรือที่เราเรียกกันว่าคะน้าใบหยัก เป็นผักตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำบรัสเซลส์ และบร็อคโคลี เคลเป็นผักใบหยักสีเขียวเข้มและมีลำต้นที่แข็งเป็นเส้นๆ มีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน, แคลเซียม, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินเค, วิตามินบี 1 บี 2 บี 3, มีไฟเบอร์สูง ลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน


8.ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (frillice iceberg lettuce) ผักสลัดที่มีใบหยิกและเป็นฝอย มีจุดเด่นที่รสชาติหวานฉ่ำ กรอบ สามารถใช้เป็นผักเครื่องเคียง หรือทำสลัดคู่กับผักอื่นๆได้ ทั้งนี้ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์กยังเป็นผักสลัดที่มีวิตามินซีสูงมาก ที่ช่วยในการสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดี


9.ร็อคเก็ต (rocket) เป็นพืชในตระกูลกะหล่ำ  มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคแทบทะเลแคริเบียน ในประเทศโมร็อคโค โปรตุเกส จอร์แดน และตุรกี  โดยมีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่ Garden Rocket, Eruca, Rocket Salad, Arugal  เป็นไม้ล้มลุก โดยแบ่งออกร็อคเก็ตเป็น 2 กลุ่มชนิดใหญ่ ตามลักษณะของใบ คือ อลูโกล่า ร็อคเก็ต มีลักษณะใบกลม โค้งมน และ ไวล์ด ร็อคเก็ต มีลักษณะใบเรียวยาว ขอบใบหยัก ผักร็อคเก็ตเป็นผักสลัดที่มีความแปลกตาไม่เหมือนกับผักสลัดประเภทอื่น ด้วยลักษณะที่มีทรงรี เรียว ยาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกมีแคลเซียมสูง รสชาติก็ยังคงแตกต่างเพราะมีความเผ็ดซ่า เล็กน้อย ไม่หวานเหมือนผักสลัดอื่น ๆ คุณค่าทางอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ช่วยลดน้ำหนัก ควบคุมความดันเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ชะล้างสารพิษให้กับร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นทำให้สายตาดีขึ้น ทำให้กระดูกแข็งแรง