5 ข้อที่หลายคนมักสงสัยเกี่ยวกับเลเซอร์กระตุ้นรากผม

เริ่มโดย nenechan, ธ.ค. 27, 2023, 09:01 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

nenechan


ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งต้องหันมาสังเกตและใส่ใจกับทุกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับตัวเองมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นผมที่ถ้าหากเราไม่เช็กให้ดี กว่าจะรู้ตัวอีกทีผมของเราก็อาจจะบางจนเห็นหนังศีรษะได้ชัด
 
หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เริ่มสังเกตได้ว่าเส้นผมร่วงมากผิดปกติ และกำลังมองหาวิธีรักษาเพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวสายเกินแก้ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าคุณมาถูกที่แล้ว เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับการรักษาผมบางอย่างเลเซอร์กระตุ้นรากผมพร้อมกับเฉลยในส่วนท้ายว่าการักษาด้วยวิธีนี้นั้นเหมาะกับใครบ้าง ว่าแต่รายละเอียดทั้งหมดของบทความนี้จะเป็นยังไง และการใช้เลเซอร์กระตุ้นรากผมจะเป็นทางเลือกที่เหมาะกับเราหรือไม่ รีบตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันด้านล่างนี้ได้เลย
 

เลเซอร์กระตุ้นรากผมคืออะไร?
 
เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นการเลเซอร์ แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนสงสัยย่อมหนีไม่พ้นคำถามที่ว่าการยิงเลเซอร์จะยิ่งไม่ทำให้ผมร่วงมากขึ้นเหมือนกับเวลาที่คนไปเลเซอร์กำจัดขนรักแร้เหรอ? ซึ่งคำตอบของเราก็คือ "ไม่" เพราะการเลเซอร์กระตุ้นราผมนั้นจะใช้คลื่นพลังงานต่ำที่ได้รับการค้นคว้าและพิสูจน์มาแล้วว่ามีส่วนสำคัญต่อการงอกของเส้นผมใหม่ผ่านการกระตุ้นเซลล์รากผมเก่าที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรง ซึ่งเรื่องนี้จะผิดกับการเลเซอร์เพื่อกำจัดขนที่ส่วนใหญ่มักจะใช้คลื่นพลังงานสูงเพื่อเข้าไประงับการเจริญเติบโตของเส้นผมจนถึงระดับผิวชั้นใน
 
ทำเลเซอร์ครั้งเดียวจบเลยไหม?
 
เนื่องจากการใช้เลเซอร์เพื่อรักษาปัญหาผมร่วงเป็นขั้นตอนการรักษาที่เราจะต้องกลับมาทำทุกๆ 2 อาทิตย์เพื่อให้เซลล์รากผมของเราได้รับการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในระหว่างที่เรากำลังอยู่ในช่วงของการรักษานั้น แพทย์ก็อาจจะลงความเห็นให้เราใช้วิธีการรักษาแบบอื่นควบคู่กันไปเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้มีประสิทธิภาพจนผมของเรากลับมาดกดำตามเดิม
 
ยิงเลเซอร์เจ็บมากไหม?
 
อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้นว่าการใช้เลเซอร์เพื่อรักษาปัญหาผมบางนั้นใช้คลื่นพลังงานต่ำ ดังนั้นผู้เข้ารับการรักษาจึงสบายใจได้เลยว่าเราอาจจะรู้สึกร้อนบริเวณหนังศีรษะบ้างเล็กน้อยทั้งในช่วงระหว่างและหลังทำ
 
ใช้ระยะเวลารักษานานไหม?
 
ปกติแล้วการใช้เลเซอร์กระตุ้นรากผมนั้นจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนลงความเห็นทั้งในเรื่องการวางแผนขั้นตอนและระยะเวลาที่ต้องใช้ในการรักษา โดยปัจจัยที่มีส่วนสำคัญต่อการกำหนดระยะเวลาคืออาการที่เราเป็นอยู่ก่อนหน้า เช่น เส้นผมของเรามีอาการร่วงมากน้อยแค่ไหน หรือสภาพเส้นผมของเรานั้นมีความแข็งแรงมากน้อยเท่าไหร่ 
 
เลเซอร์กระตุ้นรากผมเหมาะกับใครบ้าง?
 
การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวจะได้ผลมากที่สุดในกลุ่มผู้ที่พึ่งเริ่มมีปัญหาผมบางในระยะเริ่มต้นไปจนถึงระยะกลาง นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการผมร่วงหรือผมบางจากพันธุกรรมเองก็ยังสามารถเลือกใช้วิธีดังกล่าวเพื่อรักษาได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่ารากผมของเรานั้นมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากไม่ฝ่อมาก แพทย์ก็อาจจะลงความเห็นให้ใช้เลเซอร์ควบคู่ไปกับการรักษารูปแบบอื่นๆ