เมื่อน้องแมวมีเห็บหมัด

เริ่มโดย salesjcbiz, พ.ค. 06, 2024, 11:42 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

salesjcbiz

คนรักแมวที่ไม่ได้จำกัดให้แมวอยู่เฉพาะในพื้นที่บ้านเท่านั้น แต่ปล่อยให้แมวได้ออกไปเล่นนอกบ้านด้วย  คงจะเจอปัญหาเหมือนกันอย่างหนึ่งก็คือ สิ่งแปลกปลอมที่ติดมากับขนหรือผิวหนังของน้องแมว โดยเฉพาะเห็บ หมัด เพราะปรสิตจำพวกนี้มักจะกระจายตัวเกาะอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่มีขนเยอะอย่างสุนัข และแมว โดยอาศัยการดูดเลือดเพื่อดำรงชีวิต  ซึ่งส่งผลให้แมวเกิดความไม่สบายตัว มีอาการแพ้บริเวณผิวหนัง และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา หลายคนเข้าใจผิดว่าเห็บและหมัดเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้วเป็นคนละชนิด เพียงแต่มีขนาดเล็กเหมือนกัน  ข้อแตกต่างเล็กน้อยก็คือ  "เห็บ" ช่วงตัวเต็มวัยจะมี  8 ขา ลำตัวสีแดง น้ำตาลหรือดำ ตัวแบนจากบนลงมาล่าง ตัวเมียหลังจากวางไข่เสร็จเรียบร้อยก็จะตายลงทันที เห็บยังเป็นพาหะนำโรคติดเชื้ออีกหลายชนิดด้วย  ส่วน "หมัด" ช่วงตัวเต็มวัยจะมี 6 ขา ลำตัวแบนสีน้ำตาล ตัวแบนจากทางด้านข้าง  หมัดสามารถแพร่พันธุ์หลังจากดูดเลือดเพียง 1 ครั้ง  เป็นจำนวนได้มากถึงแสนกว่าตัวเลยทีเดียว 

หากแมวถูกเห็บหรือหมัดกัด  เราจะสังเกตได้จากน้องแมวจะเกาและเลียตัวมากผิดปกติ รวมไปถึงมีขนร่วงเป็นหย่อม ๆ บางตัวอาจจะมีสะเก็ดแผล  ตุ่มแดง บริเวณคอและตั้งแต่กระดูกสันหลังไปจนถึงโคนหาง  รอยกัดจากหมัดแมวมีลักษณะพิเศษคือจะเป็นตุ่มขนาดเล็ก บริเวณรอบ  รอยกัดจะมีลักษะคล้ายวงแหวน การกัดของหมัดอาจทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนังได้ แต่จะไม่บวมเท่ากับการถูกยุงกัด อาจพบหมัดได้บ่อยในบริเวณท้อง อุ้งเท้า เอว และต้นขาด้านในของแมว

วิธีกำจัดเห็บหมัดให้ได้ผลขั้นพื้นฐานที่ทำได้เองก็คือ  การรักษาความสะอาด เพราะช่วยกำจัดไข่และตัวอ่อนของหรือหมัดที่แอบซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้านออกไป หากเจ้าของพบว่าแมวมีหมัด ให้พยายามเปลี่ยนกระบะทรายหรือเครื่องนอนต่างๆ ทันที รวมถึงหมั่นทำความสะอาดของเล่นด้วย  ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัด  เช่น แชมพูสูตรสำหรับกำจัดเห็บหมัดซึ่งหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไป  การ อาบน้ำตัดขนแมว ก็เป็นช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินที่เป็นตัวดึงดูดเห็บและหมัดออกไปได้  นอกจากนั้นแปรงขนแมวเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำ

เมื่อน้องแมวถูกเห็บหรือหมัดกัด  ก็ให้รีบกำจัดออกไปด้วยการยาทา เจล และสเปรย์เฉพาะที่ ซึ่งก็เป็นวิธีที่ได้ผลดี  หากไม่อยากใช้ยาก็อาจลองใช้ว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง น้ำแข็ง และสารสกัดจากชาคาโมมายล์ เพื่อให้แมวรู้สึกผ่อนคลายและคันน้อยลง เรื่องอาหารก็ควรเปลี่ยนมาให้อาหารแมวที่มีโอเมก้า 3 สูง เนื่องจากช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองจากการติดเชื้อพยาธิได้ดี

ถ้าแมวของคุณมีผิวหนังอักเสบ สามารถใช้ยากำจัดหมัด หรือยาสำหรับการรักษาพยาธิตัวตืดในแมว เช่น ยา Capster ได้ แต่หากที่แมวเกิดการติดเชื้อ หรืออาการแพ้รุนแรง  ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที  ไม่ควรเสี่ยงรักษาเองเด็ดขาด 

หากคุณสนใจบริการกำจัดเห็บหมัดตามบ้าน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.inhandcoltd.com/tickcontrol/