⇧ เกาะที่น่าสนใจ

เกาะเมียง หรือ เกาะสี่ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองจากสิมิลัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ชายหาดที่เกาะเมียงจะมีสีขาวละเอียด เนียนสวยงามน่าสัมผัส น้ำทะเลใส บนเกาะเมียงจะมีสัตว์ที่หาดูได้ยาก เช่น ปูไก่ ที่มีลำตัวเป็นสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ จะเห็นได้ในช่วงหัวค่ำที่มันออกหากิน นกชาปีไหน เป็นนกประจำถิ่นขนาดใหญ่ตระกูลเดียวกับนกพิราบป่า มีสีสันและลวดลาย มีสีสันและลวดลายบนตัวที่งดงาม จะพบได้ตามริมชายหาด หรือร้านอาหารหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และ ปูเสฉวน ที่มีมากมายหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่


เกาะเมียงมีพื้นที่น่าสนใจ 3 แห่ง คือหาดหน้า หาดเล็ก และจุดชมวิวลานข้าหลวง กิจกรรมท่องเที่ยว เกาะเมียง (เกาะสี่) ได้แก่ เล่นน้ำทะเล, ดำน้ำดูปะการัง-ดูปลา, ชมวิวพระอาทิตย์ตก, ชมวิวที่จุดชมวิวลานข้าหลวง, กางเต้นท์-ปิคนิค, ดูนก

นอกจากนี้ จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่ม 6 จังหวัดภาคใต้ด้านชายฝั่งทะเลอันดามันเป็นเหตุให้บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างของประชาชนบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีผู้ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และสูญหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต กองทัพเรือจึงได้จัดตั้งระบบ เตือนภัยการเกิดคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่บนเกาะเมียง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ มกราคม 2548 พร้อมจัดเจ้าหน้าที่จากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือไปประจำอยู่บนเกาะดังกล่าว เพื่อเฝ้าตรวจระดับน้ำขึ้นลง

สถานีตรวจวัดระดับน้ำทะเล ก.เมียง

แหล่งอ้างอิง

  • http://www.painaidii.com
  • https://www.travelthaiblog.com
  • https://www.ryt9.com
  • https://earthquake.tmd.go.th/