⇑ บุคคลสำคัญ

สุดาพร สีสอนดี หรือ แต้ว เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2534 ที่อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี จบปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย และกำลังศึกษาปริญญาโท คณะศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต เอก สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม วิทยาลัยทองสุข ได้รับการบรรจุเป็น อาสาสมัครทหารพรานหญิง สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เมื่อปี 2556 สังกัด กองร้อย ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 524 ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน

สมัยเด็ก “แต้ว” ชกมวยไทยเลี้ยงชีพ และรับจ้างทำงานหาเงินตั้งแต่เรียน ป.4 เพื่อหาเงินช่วยครอบครัว โดยมีคุณพ่อ นายยอดนคร สีสอนดี (ปัจจุบันเสียชีวิต) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปลูกฝังเส้นทางนักมวยให้กับลูกสาว เนื่องจากสถานะทางบ้านไม่ค่อยดี คุณพ่อจึงให้ลูกสาวฝึกหัดชกมวยไทย โดยเป็นครูมวยเอง ใช้พื้นที่บริเวณบ้านเปิดค่ายมวย “สุดยอดการช่าง” ให้ลูกฝึกซ้อม หลังจากฝึกหัดไม่นาน แต้วขึ้นสังเวียนชกมวยครั้งแรก ในงานบุญบั้งไฟ ที่ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี ใช้ชื่อมวยไทยว่า “น้องแต้ว สุดยอดการช่าง” เงินค่าตัวไฟต์แรก น้องแต้วได้รับ 500 บาท

แม้จะเป็นลูกสาวค่ายมวย แต่การขึ้นเวทีไม่ได้ง่าย แม้จะชกชนะ แต่ความเจ็บปวดในแต่ละครั้งก็ทำให้เธอถึงขั้นถอดใจอยากเลิกชก แต่ว่าทางบ้านยังคงประสบปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้เธอตัดสินใจเบนเข็มมาต่อยมวยสากลสมัครเล่นแทน เพื่อสอบเข้าเรียนต่อในโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น เมื่อตอนจบชั้น ม.2 เวลาผ่านไปไม่นาน แต้วก็มีชื่อติดทีมชาติไทยมวยสากลสมัครเล่นในวัย 16 ปี แต่เพราะเป็นตัวสำรองของรุ่นพี่ทำให้เธอไม่ค่อยมีโอกาสแสดงฝีมือ แต่สิ่งที่ทำให้เธอไม่ท้อ เพราะการชกมวยคือ ความหวังที่จะหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว ในที่สุดความพยายามของเธอก็เป็นผล เมื่อเธอมีชื่อติดไปแข่งซีเกมส์ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในปี 2011 แล้วดาวรุ่งสาววัย 18 ปี ก็ไม่ทำให้ผิดหวังคว้าเหรียญทองซีเกมส์มาครอง ต่อจากนั้นเธอไปซีเกมส์อีก 2 ครั้งและคว้ามาได้อีก 1 ทอง 1 เงิน


ช่วงที่ ฮวน ฟอนตาเนียล ยอดโค้ชชื่อดังชาวคิวบา กลับมาคุมทีมมวยสากลไทยคำรบที่ 2 นั้น ได้ปลุกปั้นยกระดับให้ สุดาพร สีสอนดี ประสบความสำเร็จไปคว้าเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในรุ่นไลต์เวทหญิง และในปีเดียวกัน ก็ได้ไปแข่งขันมวยสากลหญิงชิงแชมป์โลก ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และเธอกรุยทางเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ รุ่นไลต์เวทหญิง แต่ในรอบชิงชนะเลิศ เธอแผ่วปลายทำให้แพ้ให้กับ เคลลี่ แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์ก้างขวางคอชิ้นสำคัญคนเดียวกันนี้เอง ทำให้สุดาพร ได้แค่รองแชมป์ ส่วนแฮร์ริงตัน คว้าแชมป์โลกไปในตอนนั้น

แม้ว่า สุดาพร ที่ไปโอลิมปิกสมัยแรกจะคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ แต่ด้วยสไตล์การชก การยืนมวย ที่แข็งแกร่งเหมือนผู้ชาย มีการออกหมัดที่คม และดูแลเป็นอย่างดีจากสมาคมกีฬามวยสากลฯ ทำให้เชื่อว่าเส้นทางบนสังเวียนผืนผ้าใบของ สุดาพร สีสอนดี ในการสร้างความสุขให้กับคนไทยจะยังไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้

ผลงานที่สร้างชื่อที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการสำคัญ
– เหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่นหญิง โอลิมปิก 2020
– เหรียญทอง มวยสากลสมัครเล่นหญิง ซีเกมส์ ปี 2554
– เหรียญเงิน มวยสากลสมัครเล่นหญิง ซีเกมส์ ปี 2556
– เหรียญเงิน มวยสากลสมัครเล่นหญิง เอเชี่ยนเกมส์ 2561
– เหรียญเงิน รุ่นไลท์เวต มวยสากลสมัครเล่นหญิง ชิงแชมป์โลก 2561
– เหรียญทอง มวยสากลสมัครเล่นหญิง ซีเกมส์ ปี 2562


แหล่งอ้างอิง

  • https://www.matichon.co.th