⇑ บุคคลสำคัญ

นาวาโท วินัย วงศ์ทิม (อดีตแชมป์โลกเรือใบประเภท topcat) เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2493 เป็นบุตรของนายสมานและนางเสมอ วงศ์ทิม อาชีพประมง จบประถมศึกษาที่โรงเรียนไกรแก้วราชรังสรรค์ จังหวัดระยอง เข้ารับราชการทหารเรือมาตั้งแต่ เป็นพลทหาร เป็นครูสอนวิชาแล่นเรือใบ ให้กับสังคมไทยโดยไม่มีการคิดมูลค่า มาเป็นเวลากว่า 30 ปี ท่านเป็น อดีตนักกีฬาทีมชาติไทย โดยมีผลงานตั้งแต่ระดับแชมป์ประเทศไทยไปจนถึงแชมป์โลก โดยเคยเป็นแชมป์โลกเรือใบประเภท topcat มาแล้ว และยังเป็นโคชให้กับนักกีฬาชาติไทย ของสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และได้สร้างนักแล่นใบให้กับประเทศไทยมานับไม่ถ้วน

สำหรับเส้นทางการเป็นนักกีฬาเรือใบนั้น เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2515 จ่าตรีวินัย วงศ์ทิม สังกัดกรมอู่ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ฝึกฝน เรียนรู้ การเล่นเรือใบมด ในการแข่งขันกีฬาภายใน กระทั่งชำนาญจึงได้เป็นตัวแทนนักกีฬาเขต ร่วมแข่งขันกีฬาเขตครั้งที่ 8 ใน พ.ศ.2517 และคว้าเหรียญทอง ประเภทเรือซูเปอร์มดมาครอบครอง จากนั้นในปี พ.ศ.2518 ได้ลงเล่นทั้งเรือใบไฟร์บอล และ เรือใบ 470 ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ รายการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย อีกทั้งเรือใบเอ็นเตอร์ไพรส์คว้าเหรียญเงิน กีฬาเซียพเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ก่อนออกแข่งขันนอกประเทศ พ.ศ.2519 รายการพิเศษ ฉลองเอกราชประเทศสิงคโปร์ ซึ่งคว้ารางวัลรองชนะเลิศเรือ 470 จากนั้นก็เดินหน้าคว้าเหรียญรางวัลตั้งแต่ระดับประเทศจนถึงแชมป์โลก โดยร่วมศึกเซียพเกมส์ 1 ครั้ง,ซีเกมส์ 7 ครั้ง, เอเชียนเกมส์ 1 ครั้ง และ ชิงแชมป์โลก จากความชำนาญและประสบการณ์ บวกกับการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด ทำให้ วินัย ได้รับเลือกให้เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาเรือใบ ประจำสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จนกลายมาเป็น ‘ครูวินัย’ แห่งวงการเรือใบ สอนเรือใบออพติมิสต์ รุ่นแรก อาทิ จเร ทิพย์สุข, ประเสริฐ มูลประเสริฐ, เรือโทสมเกียรติ พูลพัฒน์ และ เรือเอกดำรงศักดิ์ วงศ์ทิม ซึ่งสองคนหลังปัจจุบันเป็นโค้ชทีมชาติไทย


วินัยได้รับการเชิดชูเกียรติ จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตแพร่ เป็นคนดีศรีสยาม เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา เมื่อ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ในด้านสัมมากัมมันตะ จากผลงานที่ทำให้กับสังคมมากว่า 30 ปี ปัจจุบันทำงานเป็น ครูฝึกการแล่นใบ ศูนย์สมุทรกีฬา ตำบลสัตหีบ อ.สัตหีบ ชลบุรี เป็น National Coach of Thailand for Sailing วินัย วงศ์ทิม มีลูกชายที่ดำเนินรอยตามคุณพ่อถึงสองคน คือ ดำรงศักดิ์ และ กฤษดา วงศ์ทิม ซึ่งชอบกีฬาแล่นเรือใบ และติดทีมชาติ โดยได้คว้าเหรียญทองมากมายทั้งในและต่างประเทศ


แหล่งอ้างอิง

  • https://th.wikipedia.org
  • http://www.siamsport.co.th