รู้จักประวัติซอสพริกศรีราชา พร้อมสูตรไก่ทอดในตำนาน

เริ่มโดย nenechan, ก.ย. 19, 2024, 08:48 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

nenechan

หากพูดถึงซอสที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากซอสมะเขือเทศ และมายองเนสแล้ว ก็ยังมีซอสจากไทยไม่น้อยเลยที่ได้รับความนิยม และโด่งดังไปทั่วโลก เช่นน้ำปลา และซอสพริกศรีราชาของไทย โดยในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับซอสพริกศรีราชาให้มากขึ้นกัน


ซอสพริกศรีราชาคือซอสพริกชนิดหนึ่ง โดยส่วนมากแล้วมักผลิตจากพริกชี้ฟ้าแดง น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเป็นหลัก โดยซอสพริกศรีราชาจะมีลักษณะข้นหนืด รสเผ็ดร้อนปานกลาง มีกลิ่นหอมของพริกชัดเจน นิยมรับประทานคู่กับอาหารทะเล อาหารไทย และอาหารนานาชาติต่าง ๆ โดยในต่างประเทศจะเรียกกันว่า Sriracha และออกเสียงว่า "ซริรัชชา" ซึ่งเป็นคำว่าศรีราชาที่เพี้ยนไปตามการอ่านตามตัวสะกดภาษาอังกฤษนั่นเอง 
ซอสพริกศรีราชามีต้นกำเนิดในประเทศไทย ผลิตขึ้นครั้งแรกโดยนายกิมซัว ทิมกระจ่าง ชาวไทยเชื้อสายจีน ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ในปี พ.ศ. 2480 ต่อมาได้แพร่หลายไปทั่วโลก และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ซอสพริกศรีราชามีจำหน่ายในหลายรูปแบบ ทั้งซอสพริกขวด ซอสพริกกระป๋อง และซอสพริกแบบซอง ในประเทศไทย ซอสพริกศรีราชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ซอสพริกศรีราชาพานิช และซอสพริกศรีราชาตราไก่

ซอสพริกศรีราชาเป็นที่นิยมมาก เพราะเหตุผลเหล่านี้
-ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร
-ช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับอาหาร
-ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร
-มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย

แจกสูตรไก่ทอดซอสพริกศรีราชา
ส่วนผสม:
-เนื้อไก่ส่วนสะโพกหรืออกไก่ 500 กรัม
-ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
-น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ:
1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2.ผสมซอสพริกศรีราชา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.โรยแป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน
6.ใส่ไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ
7.ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
8.เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือซอสพริกศรีราชา

ซอสพริกศรีราชาเป็นซอสพริกที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก สามารถใช้รับประทานคู่กับอาหารได้หลากหลายประเภท จึงเป็นซอสพริกที่ควรมีติดครัวไว้สำหรับประกอบอาหาร